Mụn ẩn có tự hết không? Có nên nặn mụn ẩn không? - Ông Bụt

Mụn ẩn có tự hết không? Có nên nặn mụn ẩn không?

mụn ẩn có tự hết không

Mụn ẩn có tự hết không? Câu hỏi mà 100% người bị mụn ẩn đều thắc mắc. Cùng xem bài viết dưới đây để tìm câu trả lời và rút ra phương pháp điều trị nhé.

1. Mụn ẩn là gì?

Mụn ẩn thực chất là tình trạng mụn có nhân mụn nằm sâu trong lỗ chân lông, không viêm hay sưng. Về bản chất, nhân mụn ẩn là hỗn hợp cặn bụi bẩn, bã nhờn, dầu thừa bị bít tắc trong lỗ chân lông, không được làm sạch.

Mụn ẩn có tự hết không
Mụn ẩn là hỗn hợp cặn bụi bẩn, bã nhờn, dầu thừa bị bít tắc

Mặc dù mụn ẩn không biểu hiện quá nhiều ra bên ngoài, không gây chú ý như mụn viêm hay mụn mủ nhưng bạn vẫn có thể cảm thấy các nốt mụn u lên bề mặt da khiến da trở nên sần sùi, thiếu mịn màng.

>>Nguyên nhân hình thành mụn ẩn

>>Dấu hiệu nhận biết mụn ẩn

2. Mụn ẩn có tự hết không?

Do không ảnh hưởng quá nhiều đến vấn đề thẩm mỹ nên mọi người thường không quá chú ý và quan tâm đến loại mụn này, đặc biệt là với phái nữ chỉ cần bôi một chút kem che khuyết điểm hay kem nền lên thì mụn ẩn không còn là nỗi lo. Tuy nhiên, việc lạm dụng mỹ phẩm sẽ khiến tình trạng mụn ẩn ngày càng nhiều hơn.

Vậy, mụn ẩn có tự hết không? Mụn ẩn vốn cùng họ mụn như những loại mụn khác, hơn nữa mụn ẩn còn ẩn sâu dưới các lớp biểu bì da nên hoàn toàn không thể tự hết nếu bạn không có các biện pháp phù hợp can thiệp vào.

Để có thể điều trị mụn ẩn hiệu quả bạn bắt buộc cần phải lấy nhân mụn ra ngoài, có như thế mụn mới có thể hết và không tái phát trở lại. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần tạo cho mình thói quen  sinh hoạt cũng như chăm sóc da đúng cách để phục hồi những tổn thương sau mụn.

3. Mụn ẩn không thể tự hết, có nên nặn mụn ẩn hay không?

Bởi vì mụn ẩn không có thể tự hết. Cho nên, khi bị mụn ẩn, nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến việc nặn để lấy nhân mụn. Tuy nhiên, phải dựa vào tình trạng thực tế mới có thể khẳng định được mụn ẩn có thể nặn được hay không.

Mụn ẩn có tự hết không
Có nên nặn mụn ẩn không?

Mụn ẩn được chia thành 2 loại chính theo từng giai đoạn, bao gồm:

  • Mụn nhân sâu.
  • Mụn nhân đã đưa lên bề mặt da.

Chúng ta chỉ có thể nặn với các loại mụn nhân đã được đẩy lên bề mặt. Khi đó việc nặn mụn sẽ ít gây tổn thương tới da cũng như ít gây đau đớn hơn. Đối với các loại mụn nhân sâu, nặn mụn thường không đem lại kết quả như mong muốn. Rất khó để lấy được nhân mụn mà lại gây trầy xước bề mặt da, dẫn đến thâm sẹo khó chữa.

Một chú ý khi nặn mụn, đó chính là cần tuyệt đối bảo đảm an toàn vệ sinh. Tay và dụng cụ nặn mụn cần được làm sạch nhất, tránh dùng chung với người khác. Nếu không đảm bảo vệ sinh, mụn ẩn không có thể tự hết mà còn khiến mụn và da bị nhiễm trùng, gây ảnh hưởng xấu tới da.

>>Chăm sóc da sau khi nặn mụn

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn. Từ đó, rút ra được đáp án cho câu hỏi: Mụn ẩn có tự hết không? để có cách chăm sóc đúng nhất. Chúc các bạn có làn da khỏe đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *